Cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên chuẩn phong thủy nhất

Từ ngàn đời nay trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình, ngoài ra nhiều gia đình ngày nay còn có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Phật,….Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng biết cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên đúng cách theo phong thủy và theo ý nghĩa tâm linh. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn cách bố trí vật phẩm thờ cúng để không gian thờ cúng nhà bạn thêm sang trọng, bề thế và linh thiêng.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-1

Đặt bàn thờ thần linh và gia tiên ở vị trí nào trong nhà?

Nếu trong gia đình gia chủ có bàn thờ Phật thì đặt riêng với bàn thờ thần linh, gia tiên, bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng và linh thiêng nhất trong gian thờ. Trên bàn thờ Phật là những hình ảnh hoặc tượng của các vị Phật mà gia chủ mong muốn được thờ cúng.

Đọc thêm:  Cách đặt hoa quả trên bàn thờ ông địa chi tiết nhất 2022

Cách bố trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Cách bố trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy như sau: Chính giữa bàn thờ Phật sẽ là lư hương hoặc lư trầm bằng đồng, bên cạnh là bình hoa và đĩa quả. Ngoài ra còn có 3 ly nước, vài ngọn nến hoặc đèn điện, khi cúng Phật không được dùng đồ mặn, tiền giấy mà nên dùng đồ chay, kèm theo hoa.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-2

Cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên chuẩn nhất

Cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên như sau: Đối với bàn thờ thần linh và bàn thờ gia tiên có thể đặt chung với nhau, trên bàn thờ chung gia chủ đặt 3 lư hương gồm bát hương đặt chính giữa thờ thần linh, bát hương bên phải thờ Gia tiên, bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh và bát hương thờ Thần linh được đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-3

Theo phong tục Việt Nam, đầu năm hay cuối năm, mọi người thường chuẩn bị một bộ quýt thần gồm mũ, áo, quần, ủng và ngựa theo ngũ hành, thứ tự màu tương ứng là vàng – trắng – đen, để hiến tế cho các vị thần. Ngoài ra, 1000 bông hoa vàng theo màu sắc của quan chức thần thánh. Bằng cách cúng thần linh, người sở hữu có thể cúng đồ mặn như xôi với gà, thịt luộc, v.v.

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài và Thổ địa:

Cùng là các vị thần nhưng bàn thờ Thần tài và Thổ địa thường được thờ riêng vì thường cai quản các vùng lãnh thổ nên người ta thường đặt bàn thờ ở một góc. Nên được thần tài chăm sóc, che chở cho gia đình luôn được đảm bảo may mắn, gặp nhiều lợi lộc, nhất là khi gia chủ làm ăn, kinh doanh buôn bán sẽ suôn sẻ, tài lộc dồi dào.

Đọc thêm:  20+ giường tầng kết hợp tủ quần áo và bàn học đẹp xu hướng

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-4

Cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên và đồ vật chuẩn nhất hiện nay

Vị trí đặt lư hương thờ

Như đã nói ở trên, người dân Việt Nam thường thờ chung một vị thần với tổ tiên nên cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên thường dùng 3 lư hương gồm: 1 lư hương thờ Thổ Công được đặt chính giữa, ở vị trí cao nhất; 2 lư hương còn lại thấp hơn, 1 lư hương thờ tổ tiên bên phải và 1 lư hương thờ cô bác bên trái đặt từ ngoài vào trong.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-5

Đối với bàn thờ phật và bàn thờ thần tài thổ địa thì dễ dàng hơn, gia chủ chỉ cần đặt một bát hương ở chính giữa bàn thờ. Việc sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ có thể mời được đầy đủ cả gia tiên và thần linh; Phật thánh trong nhà. Từ đó che chở và phù hộ cho gia đình. Nếu gia chủ không có những quy tắc nghiêm ngặt mà kê nhiều bàn, đặt nhiều bát hương thì gia chủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi cả trong cuộc sống và công việc.

Vị trí đặt di ảnh thờ

Theo cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên chuẩn thì di ảnh được đặt phía sau bát hương và tuân theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”, tức nam bên trái, nữ bên phải. Di ảnh nam đặt bên phải, ảnh nữ trong nhà đặt bên trái. Bài vị đặt trên ngai thờ ngay sau di ảnh và đặt sau cùng của bàn thờ.

Đọc thêm:  Cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài chuẩn mới nhất

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-6

Vị trí đặt bình hoa và mâm quả

Với cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên thì vị trí đặt bình, mâm trên bàn thờ tương tự như di ảnh trên bàn thờ, bình và mâm cũng được đặt theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, tức là phía đông đặt hoa, phía tây đặt trái. Và nếu nhìn từ ngoài vào thì lọ hoa bên phải và đĩa quả bên trái bàn thờ trước bát hương đồng.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-7

Vị trí đặt hạc thờ, chân đèn và các vật phẩm thờ khác

Ngoài ra cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên chuẩn còn có thêm các bức trướng, hạc bàn thờ, chân nến, hoành phi câu đối, đèn cầy, đèn thờ,…. Nắp đồng được đặt trước ngai thờ và di ảnh, hai bên mỏ là đôi hạc. Tiếp đến là chân đèn, đèn bàn thờ, ống hương. Các khay được đặt ngay trước bát hương và chén nước gần phần ngoài cùng của bàn thờ.

cach-bo-tri-ban-tho-than-linh-va-gia-tien-8

Cách bày trí bàn thờ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của bạn và gia đình hãy tìm hiểu kỹ về chủ đề này và lựa chọn những món đồ chất lượng. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có một cái nhìn khách quan về cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên trong chính căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *