Đất dính quy hoạch là gì? Giải đáp chi tiết mới nhất A-Z

Người xưa đã có câu “an cư lạc nghiệp” vì vậy việc có một chỗ ở ổn định để phát triển sự nghiệp là rất quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là đối với những người ngay từ đầu đã có kế hoạch mua đất để có thể sử dụng lâu dài chứ không phải để đầu cơ, mua đi bán lại. Việc gặp được một mảnh đất mà mình ưng ý để có thể mua thì việc tìm hiểu thông tin về đất cũng như mảnh đất đó có đang nằm trong quy hoạch hay không là vô cùng quan trọng. Vậy đất dính quy hoạch là gì và có nên mua đất nằm trong quy hoạch không, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí lại các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu đề ra của kế hoạch đề ra.

dat-dinh-quy-hoach-la-gi-1

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch được phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định chẳng hạn giống như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng đối với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có thêm những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực nằm ở từng địa phương. Việc định hướng như vậy được áp dụng đối với từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian xác định, và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất một cách cụ thể.

Đọc thêm:  Cách cài đặt la bàn phong thủy dễ dàng mới nhất hiện nay

Đất dính quy hoạch là gì?

Đất dính quy hoạch đó chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất nằm ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và có thể được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến bao gồm như là quy hoạch đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch làm đường giao thông…

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là không hề giống nhau và cũng có thể thay đổi qua từng khoảng thời gian, thêm nữa quy hoạch này hoàn toàn có thể là đã công khai hoặc chưa công khai, cho nên nếu người dân muốn tìm hiểu đất này có đang ở trong quy hoạch như thế nào hay không thì có thể tìm hiểu bằng một số các phương thức sau.

  • Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin ở trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đối với đất).

Trong trường hợp đất đã có sổ thì thông thường mọi thông tin quy hoạch vẫn sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận mọi quyền sử dụng. Thông tin về việc quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó cũng chỉ rõ lô đất này đang ở trong diện quy hoạch gì. Người mua đất có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp đối với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

  • Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương được kiểm tra quy hoạch.
Đọc thêm:  Đất ruộng có sổ đỏ không? Giải đáp chi tiết nhất từ A-Z

Do những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất nằm ở địa phương đó là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai cho nên họ cũng sẽ nắm được một số vấn đề quy hoạch ở địa phương này, việc hỏi công ty kinh doanh để lĩnh vực nhà đất ở địa phương sẽ giúp nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

  • Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có mọi thẩm quyền.

Và để chắc chắn xác thực hơn, người mua đất có thể xin cấp phép Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này sẽ giúp có được một số thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng. Tuy nhiên về mặt thời gian thì có thể sẽ lâu hơn do thời gian để có chứng chỉ xác nhận sẽ là từ 10-15 ngày tùy từng địa phương.

Có nhiều cách để xác định việc đất đai có nằm trong quy hoạch không, hay thuộc diện quy hoạch nào, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp cũng như thuận tiện nhất với mình.

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy thuộc vào từng mục đích và điều kiện của mỗi người. Chẳng hạn nếu mục đích mua đất một cách xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm ở trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì chắc chắn không nên mua để tránh bị thu hồi ở trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm:  Cách cài đặt la bàn phong thủy dễ dàng mới nhất hiện nay

Tóm lại, đất và nhà là tài sản có một giá trị khá lớn hiện nay, vì vậy, trước khi đưa ra quyết định để có thể tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi bạn đưa ra quyết định. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được đất dính quy hoạch là gì và có những quyết định đúng đắn ở trong quá trình đầu tư bất động sản của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *