Đất ruộng có sổ đỏ không? Giải đáp chi tiết nhất từ A-Z

Đất nông nghiệp, hay đất ruộng, được xem là tư liệu sản xuất cực kỳ quan trọng đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Với nhu cầu về đất ở thời điểm hiện nay, nhiều gia đình có nguyện vọng cấp sổ đỏ để chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất ở. Vậy thì đất ruộng có sổ đỏ không? Điều kiện để được cấp sổ đỏ chuyển thành đất ở là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay ở trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là phần đất được Nhà nước giao dành cho người dân để sử dụng cho mục đích trồng trọt và sản xuất trong hàng năm. Đất ruộng chính là đối tượng lao động quan trọng không thể thay thế ở trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

Trong thực tế, nhóm đất nông nghiệp, điển hình đó là đất ruộng đang chiếm diện tích lớn trong quỹ đất của nước ta. Tuy nhiên với nhu cầu về yếu tố đất ở, ngày càng có nhiều người dân mong muốn được cấp sổ đỏ chuyển từ đất ruộng thành đất ở để làm nhà. “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” chính là vấn đề quan tâm của vô cùng nhiều người dân hiện nay.

Đọc thêm:  Đất dính quy hoạch là gì? Giải đáp chi tiết mới nhất A-Z

dat-ruong-co-so-do-khong-2

Đất ruộng có sổ đỏ không?

Trả lời cho câu hỏi “Đất ruộng có sổ đỏ không?” thì câu trả lời đó là còn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn là gì. Nếu như thuộc một trong số các trường hợp sau thì khả năng đất nông nghiệp sẽ có thể được cấp sổ đỏ:

 • Thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương, đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thuộc dự án đầu tư, thuê đất, đơn xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Để giải quyết vấn đề “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?”. Bạn cần gửi đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến nơi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Khi được phê duyệt yêu cầu, người làm đơn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cùng với cơ quan nhà nước theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Điều kiện để đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ

Đất nông nghiệp là một trong những tư liệu sản xuất rất quan trọng không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Việc cấp sổ đỏ, hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dành cho đất ruộng hiện nay chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

dat-ruong-co-so-do-khong-1

Trường hợp được đồng ý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tham khảo điều 99 Luật đất đai 2013 đã có quy định rõ. Những trường hợp cụ thể nào sẽ được thông qua quyền sử dụng đất. Đồng thời được Nhà nước sẽ đồng ý cấp Giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đối với đất.

Đọc thêm:  Cách cài đặt la bàn phong thủy dễ dàng mới nhất hiện nay

Theo đó, trả lời cho câu hỏi “Đất ruộng sổ đỏ không?. Vậy thì những trường hợp cụ thể dưới đây chắc chắn sẽ được cấp sổ đỏ:

 • Người hiện đang sử dụng đất. Đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (tham khảo tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này).
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất bắt đầu kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc có thể là nhận góp vốn bằng các quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền có thể thu hồi nợ.
 • Người được phân xử toàn quyền sở hữu đất theo kết quả hòa giải đối với những tranh chấp đất đai. Kết quả này phải do quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan làm thi hành án. Hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất ở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền đối với đất.
 • Người được quyền sử dụng đất do Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Hoặc người mua nhà nằm ở thuộc sở hữu của Nhà nước.
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa. Hoặc nhóm người tổ chức sử dụng đất có chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất trong thời gian hiện hành.
 • Người sở hữu đất đề nghị được cấp đổi các loại giấy tờ hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.
Đọc thêm:  Cách cài đặt la bàn phong thủy dễ dàng mới nhất hiện nay

Trường hợp có và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Ngoài ra, Điều 100 và Điều 101 Luật đất đai 2013 có nêu rõ rằng quy định khác về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể là đối với cả hai trường hợp đều có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và không có các giấy tờ về các quyền sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp cho câu hỏi “Đất ruộng có sổ đỏ không?” cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu đọc được chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ vô cùng hữu ích dành cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *